Mẹo nấu nướng với lò vi sóng

Mẹo nấu nướng với lò vi sóng

Khi hâm nóng các thực phẩm như khoai tây, bí thì nhớ chọc thủ một lỗ nhỏ, nếu không hơi nước bên trong sẽ bị giữ lại và có thể làm nổ bung lớp vỏ ra. Ngoài ra, cho dù chế biến thực phẩm nào..  

Lò vi sóng đang dần trở thành dụng cụ phổ biến để nấu nướng trong mỗi gia đình. Để bạn có thể sử dụng hiệu quả lò vi sóng trong việc chuẩn bị bữa ăn cho mình, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết một vài mẹo nhỏ sau đây
Những lưu ý khi nấu nướng với lò vi sóng

Khi nấu các món rau củ quả, bạn nên thái chúng ra thành những miếng bằng nhau để có thể chín đều. Còn nếu bạn phải nấu cùng lúc nhiều loại rau củ thì nên xếp những loại củ cứng và to như cà rốt, bông cải ra phía ngoài, còn lại những loại củ mềm thì xếp trung tâm đĩa xoay, cả hai loại sẽ chín cùng lúc. Và cho dù nấu loại thức ăn gì thì cũng không nên xếp chồng chúng lên nhau, thức ăn sẽ không chín đều.

Mẹo nấu nướng với lò vi sóng

Mẹo nấu nướng với lò vi sóng

Các dụng cụ nấu như chén, dĩa, khay bạn đều nên chọn loại có hình tròn sẽ giúp nấu thức ăn hiệu quả hơn với lò vi sóng. Khi thức ăn được đưa ra khỏi lò vi sóng thì lúc này nó vẫn tiếp tục chín do còn độ nóng bên trong nên bạn cần điều chỉnh thời gian chín ngắn hơn chút ít so với công thức nấu.

Có nên đậy nắp hay không?

Nhiều người vẫn thường băn khoăn không biết có nên đậy nắp khi nấu thức ăn trong lò vi sóng hay không. Câu trả lời là có, tuy nhiên phải sài loại chuyên dụng (có thể mua ở siêu thị hay các cửa hàng lớn). Nếu bạn đậy nắp thức ăn khi nấu trong lò vi sóng thì khi bạn lấy thức ăn ra, lượng nhiệt sẽ vẫn còn giữ bên trong giúp thức ăn không bị nguội nhanh. Bên cạnh đó, hơi nóng còn lại bên trong hộp sẽ giúp cho thức ăn được mềm và giữ được hơi nước, độ ẩm.

Với các thức ăn dạng lỏng thì bạn không nên đậy quá kín mà nên để hở một góc nhỏ để tránh áp suất bên trong tăng cao. Với các loại hạt như vừng, hạt mùi, mù tạt… thì nên dùng giấy ăn để đậy lại. Nó sẽ giúp cho các loại hạt này thoát hơi ẩm ra ngoài mà vẫn giữ được gia vị bên trong.

Khi cần hâm nóng các loại thức ăn có dầu mỡ như bánh bột, bánh rán, bánh gạo thì nên đặt phía dưới nó một tờ giấy ẩm. Giấy ẩm này sẽ giúp hút bớt mỡ và hơi nước tiết ra trong quá trình hâm nóng trong lò vi sóng. Bên cạnh đó, bạn cần phải hạn chế sử dụng các vỏ bọc nilon vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

Những điều nên và không nên

Khi hâm nóng các thực phẩm như khoai tây, bí thì nhớ chọc thủ một lỗ nhỏ, nếu không hơi nước bên trong sẽ bị giữ lại và có thể làm nổ bung lớp vỏ ra. Ngoài ra, cho dù chế biến thực phẩm nào thì bạn cũng tuyệt đối không cho rượu vào, vì rượu là chất dễ bắt lửa bên trong lò vi sóng. Dầu mỡ nếu sử dụng nhiều khi chế biến trong lò cũng sẽ rất nguy hiểm.

Nếu bạn nấu ít thực phẩm trong lò vi sóng thì nên đặt thêm vào đó một cốc nước để cân bằng độ ẩm. Còn nếu nấu quá nhiều thì nên tăng thời gian nấu lên.

Lợi ích khác của lò vi sóng

Lò vi sóng có thể làm tan chảy socola. Bạn chỉ cần chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình và chờ trong khoảng 2 phút là socola đã có thể tan chảy hoàn toàn.

Một lợi ích khác là làm ấm quả cam trong lò từ 1 – 2 phút là bạn có thể vắt nước cam một cách dễ dàng.

Lò vi sóng cũng có thể giúp bạn dễ dàng bóc vỏ tỏi, khử trùng keo, lọ và loại bỏ vi khuẩn chứa trong khăn lau.